Hướng dẫn Dịch phụ đề video trên Khan Academy

Thảo luận trong 'Phần Mềm Hỗ Trợ Bổ Sung' bắt đầu bởi TungNS, 29 Thg 12 2014.

 1. TungNS New Member

  982 lượt xem
  1. Bước 1: Chọn một video để dịch.

  - Vào Khan’s website tại: https://www.khanacademy.org/about.

  - Vào item Learn ở bên trái của menu, rồi nhấn chuột lên mục đó.

  - Tiếp đó, chọn một môn học, rồi một module, thí dụ Math -> Algebra.

  - Chọn một topic, ví dụ như Introduction to Algebra. Nhấn chuột lên topic đó. Xem hình vẽ hướng dẫn bước 1. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.

  [​IMG]

  -Module được mở ra, bao gồm phía bên phải một danh sách các sub-module như Original of Algebra, Abstract-ness, The beauty of Algebra… Chọn một chủ đề, ví dụ Original of Algebra, nhấn chuột lên chủ đề đó.
  - Chủ đề Original of Algebra mở ra. Bên trái là một danh sách các video và các bài học. Các băng video được ký hiệu bằng một tam giác
  - Chọn một băng video bằng cách nhấn chuột lên video đó.

  Lưu ý: Một cách khác nhanh hơn để chọn chủ đề để dịch nếu bạn đã biết chủ đề cần dịch là gõ thẳng tên chủ đề vào ô tìm kiếm như dưới đây, chức năng type-ahead sẽ hiện lên tất cả các chủ đề có thể trùng với chủ đề đó phía dưới trong khi bạn gõ. Chọn đúng chủ đề cần dịch rồi nhấn phím Enter như trong hình vẽ dưới đây. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.

  [​IMG]  2. Bước 2: Kiểm tra chức năng phụ đề của video xem đã có người dịch chưa, nếu có chất lượng dịch thế nào, có cần thay đổi không.
  - Turn on chức năng phụ đề của video, nếu như nó chưa turn on (Khi đã turn on, ở phần phía dưới bên trái băng video có chữ “English”, đấy là phụ đề mặc định, nếu bấm vào hình tam giác ngược bên phải chữ English, sẽ thấy một danh sách các thứ tiếng): Nếu không thấy dòng chữ English ngay phía dưới video thì nghĩa là chức năng phụ đề chưa được turn on. Bạn cần vào Options phía dưới băng video, rồi check vào checkbox mang tên Translated Subtitle. Xem hình vẽ hướng dẫn bước 2 dưới đây. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.
  [​IMG]
  - Một khi đã turn on subtitle và chữ English đã hiện lên, phải kiểm tra xem đã có phụ đề tiếng Việt cho băng này chưa, bằng cách kiểm tra có mục Vietnamese trong danh sách các phụ đề các tiếng – ấm vào hình tam giác ngược bên phải chữ English, sẽ thấy một cái danh sách các thứ tiếng.
  - Nếu đã có dòng chữ Vietnamese trong danh sách này, thì chọn lựa chọn đó, rồi ấn nút Play để bắt đầu video và kiểm tra xem phụ đề tiếng Việt có hiện lên không, chất lượng thế nào.

  3. Bước 3: Edit một bản dịch phụ đề tiếng Việt đã có sẵn:
  - Nếu có tiếng Việt trong danh sách các thứ tiếng có ở bước 2 rồi và bạn không hài lòng với chất lượng bản dịch thì bạn có thể giúp vào việc hoàn thiện bản dịch tiếng Việt đã có bằng cách right click lên mục Vietnamese, rồi ấn vào chữ mầu trắng “Video page” to contribute. Xin xem hình minh họa bước 3 dưới đây. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.
  [​IMG]

  - Trang mạng amara sẽ mở ra, đại loại như địa chỉ này: http://www.amara.org/en/videos/JT5D9T2hA4rf/info/origins-of-algebra/
  Đừng sợ, đấy không phải là virus máy tính mà là link to phần mềm để dịch phụ đề :).
  - Thay thế mặc định English bằng Vietnamese trong danh sách các thứ tiếng. Nếu để nguyên English, bạn sẽ sửa nhầm bản tiếng Anh chứ không phải bản tiếng Việt.
  - Nhấn chuột trái lên tam giác nhỏ ngay phía tay phải của chữ Vietnamese, rồi chọn Improve these subtitles . Xem minh họa hướng dẫn dưới đây. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.
  [​IMG]


  Bước 4: Tạo ra một bản phụ đề tiếng Việt mới cho băng video.
  - Nếu chưa có phụ đề tiếng Việt cho video này (trong danh sách các thứ tiếng không có Vietnamese) thì vào trang mạng dịch bằng cách chọn chữ English trong danh sách các thứ tiếng rồi ấn lên chữ trắng video page trong menu bên tay phải để mở trang dịch như hình vẽ dưới đây. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.


  [​IMG]


  - Sau đó, ấn vào tam giác bên tay phải chữ English, rồi ấn lên chũ Add New Translation trong menu bên tay phải để chọn ngôn ngữ phụ đề như trong hình vẽ dưới đây.
  t[​IMG]


  - Một cửa sổ nhỏ mở ra. Chọn Vietnamese như trong hình vẽ dưới đây, rồi ấn lên nút Continue.

  [​IMG]  Bước 5: Dịch phụ đề.
  - Bản phụ đề được chia thành nhiều phần. Mỗi phần có phía trên là một câu trong băng video bằng ngôn ngữ nguồn (tiếng Anh), phía dưới là một ô người dịch có thể thêm vào câu dịch cho câu tiếng Anh phía trên hoặc sửa bản dịch tiếng Việt đã có sẵn.
  - Vì một băng video dài 8 phút mất khoảng gần 3 tiếng dịch phụ đề từ Anh sang Việt nên khi cần nghỉ giữa giờ, click lên nút Save and Exit link ở phía đáy màn hình, bên tay phải.
  - Sau khi dịch xong rồi, ấn lên nút Done. Next step: Title and Description ở phía bên phải phía dưới.
  Xem hình vẽ hướng dẫn dưới đây. Nhấn chuột lên hình vẽ để xem rõ hơn.
  [​IMG]

  Bước 6: Dịch Title, Description và tải phụ đề lên mạng Khan để hoàn tất quá trình dịch.
  - Dịch Title, Description ra tiếng Việt như trong hình vẽ dưới đây.
  - Submit bản dịch phụ đề bằng cách ấn lên nút Done- Submit final translation như trong hình vẽ dưới đây. Nhấn chuột 2 lần lên hình vẽ để xem rõ hơn.
  [​IMG]

  Bước 7: Kiểm tra phụ đề bạn vừa dịch hoặc sửa.

  Sau khi bạn submit bản phụ đề, trang mạng Amara sẽ yêu cầu bạn login qua các tài khoản hiện có của bạn ở Google, FaceBook…, hoặc tạo một tài khoản mới ở Amara. Một khi bạn đã nhập thông tin, bạn cần Submit lại bản dịch (chỉ cần bấm lên nút Done – Submit final translation lần nữa), trang mạng Amara sẽ mở lại băng video mà bạn vừa dịch. Mặc định (default) ngôn ngữ là English, do đó bạn cần đổi sang Vietnamese để xem băng bạn vừa dịch qua tiếng Việt. Địa chỉ trang mạng bạn xem lúc đó sẽ có dạng tương tự như:
  http://www.amara.org/en/videos/JT5D9T2hA4rf/info/origins-of-algebra/

  Đợi một thời gian để trang mạng Amara update nội dung băng video bạn mới dịch sang trang mạng Khan, bạn có thể vào trang mạng Khan (không phải trang mạng Amara, rồi tìm băng video bạn mới dịch và xem.

  Enjoy translation :)

  Tổng hợp: TungNS
  Nguồn: https://dichkhan.wordpress.com/2013/08/24/huong-dan-dich-phu-de/
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. win2888live

  win2888live Member

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều những lợi ích khi không đăng kí thành viên tại win2888